Hội thảo Tổng kết và đánh giá dự án

Ngày 10/10/2018 tại Khách sạn Mường Thanh – Tp. Buôn Ma Thuột – tỉnh Đăk Lăk đã diễn ra Hội thảo Tổng kết và đánh giá dự án do Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC phối hợp với Nhà kinh doanh cà phê toàn cầu JDE và Công ty Simexco tổ chức

Ngày 10/10/2018 tại Khách sạn Mường Thanh – Tp. Buôn Ma Thuột – tỉnh Đăk Lăk đã diễn ra Hội thảo Tổng kết và đánh giá dự án do Tổ chức Tài chính Quốc tế IFC phối hợp với Nhà kinh doanh cà phê toàn cầu JDE và Công ty Simexco tổ chức.
Hội thảo có sự tham gia của Đại diện các Tổ chức/Đơn vị: Tổ Chức Tài chính quốc tế (IFC); Nhà kinh doanh cà phê toàn cầu (JDE); Đại sứ quán Canada; Farm Force; Công ty Simexco; Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đăk Lăk cùng 60 nông dân tiêu biểu của Dự án.
Toàn cảnh Hội thảo
Dự án “Chương trình Phát triển Cà phê bền vững JDE nhằm giúp nông dân Việt Nam nâng cao kỹ năng nông nghiệp, thực hiện canh tác cà phê mang lại nhiều lợi nhuận và bền vững hơn” do 2 tổ chức JDE và IFC làm chủ đầu tư, hợp tác và hỗ trợ với nhà cung ứng địa phương (Simexco) trong việc thành lập Chuỗi cung ứng cà phê bền vững tại Việt Nam từ năm 2015. Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) là đối tác địa phương của dự  án, cùng với Simexco trực tiếp triển khai các hoạt động của dự án tại Việt Nam.
Tại buổi Hội thảo, Ông Đỗ Ngọc Sỹ - Giám đốc bền vững Châu Á của JDE cho biết “Dự án này đã tăng cường mối quan hệ của chúng tôi với mạng lưới nhà cung cấp và giúp nông dân Việt Nam cải thiện các kỹ thuật nông nghiệp của họ, làm cho việc trồng cà phê mang lại lợi nhuận cao hơn, bền vững hơn và được chú trọng hơn. Thông qua chương trình, nông dân trồng cà phê đã học được các kỹ năng kinh doanh để giúp họ có thị trường tốt hơn và bán cà phê truy nguyên nguồn gốc và có chứng nhận, giúp họ liên kết tốt hơn với chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu. Với các kỹ năng kinh doanh được cải thiện và khả năng tiếp cận thị trường, dự kiến ở các bước tiếp theo, nông dân tham gia sẽ cải thiện khả năng đạt được sự tài trợ từ các ngân hàng để phát triển hoạt động kinh doanh của họ.”
Ông Đỗ Ngọc Sỹ - Giám đốc bền vững Châu Á của JDE trình bày tại Hội thảo
Về phía IFC, Ông Bas Rozemuller - Giám đốc IFC khu vực Châu Á Thái Bình Dương cho biết “Việc đào tạo kết hợp quản lý kinh doanh và kỹ thuật mang lại cơ hội có một không hai cho những nông dân này để phát triển các doanh nghiệp cà phê thành công. IFC và JDE chia sẻ mối quan tâm chung về việc tăng giá trị cho ngành cà phê Việt Nam và kết nối những người trồng cà phê với chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu đáng tin cậy và cạnh tranh để họ có thể nhận ra tiềm năng toàn diện của ngành công nghiệp này”.
Ông Bas Rozemuller - Giám đốc IFC khu vực Châu Á Thái Bình Dương phát biểu tại Hội thảo
Với vai trò là đối tác địa phương của Dự án, Ông Trần Hồng Nhật – Trưởng phòng Tài chính kế toán CDC đã có bài trình bày về những kết quả đã đạt được trong quá trình CDC triển khai dự án tại Việt Nam. Theo đó, CDC đã phối hợp với Công ty Simexco tiến hành đào tạo cho đội ngũ Giảng viên nguồn và bà con nông dân tại 2 tỉnh Đăk Lăk và Đăk Nông về nội dung: “Lập kế hoạch sản xuất kinh doanh cho nông hộ” và “Kỹ thuật thu hái, chế biến và bảo quản cà phê”. Theo đánh giá từ các nhà tài trợ và đối tác của dự án, với sự hỗ trợ nhiệt tình và năng lực của các Chuyên gia CDC đã góp phần rất lớn cho sự thành công của dự án, mang lại lợi ích trực tiếp cho hơn 5.000 nồng dân, trong đó gần 40% là phụ nữ.
Ông Trần Hồng Nhật – Trưởng phòng Tài chính kế toán trình bày tại Hội thảo
Ngoài ra, tại buổi Hội thảo cũng diễn ra phiên hỏi đáp giữa bà con nông dân và các đại biểu về quá trình triển khai dự án. Theo đánh giá của nông dân tham gia dự án thì chương trình đã giúp cho các nông dân nâng cao nhận thức về thực hành nông nghiệp tốt và kỹ năng quản lý tài chính của nông hộ; qua đó, giúp nông dân tăng năng suất, cải thiện cuộc sống và tính bền vững.
Phiên hỏi đáp giữa các bà con nông dân và đại biểu tại Hội thảo
 
Các Đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội thảo
Trung Tâm Phát triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook