Khai mạc Diễn đàn "Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và Hội nhập

(CDC) - Chiều nay - 15.12, khai mạc Diễn đàn Nông nghiệp hữu cơ: 400 Đại biểu tham dự

Trao đổi với báo chí trước thềm Diễn đàn quốc tế “Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam - Phát triển và hội nhập”, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho biết: “Đây là lần đầu tiên Việt Nam tổ chức diễn đàn quốc tế về nông nghiệp hữu cơ và sẽ có tới 400 đại biểu tham dự diễn đàn. Đặc biệt, theo dự kiến, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ chủ trì diễn đàn vào sáng 16.12”.
Ông Nam cho biết, diễn đàn sẽ diễn ra trong 2 ngày (bắt đầu từ 13 giờ 30 chiều nay 15.12)  và sáng 16.12 tại khách sạn Grand Plaza (181 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội). Diễn đàn gồm có các phiên toàn thể các chuyên gia, đại diện hiệp hội, ngành hàng và 27 tổ chức quốc tế, đại sứ quán các nước tại Việt Nam tham dự diễn đàn sẽ chia sẻ kinh nghiệm về định hướng và giải pháp phát triển sản xuất nông nghiệp hữu cơ thời gian tới ở Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Trần Thanh Nam cho hay năm 2018 sẽ có nghị định về quản lý nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ
Theo ông Nam, trước xu thế sản xuất nông nghiệp hữu cơ trên thế giới, trong những năm gần đây, diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của nước ta cũng ngày càng tăng lên. Hiện không chỉ có doanh nghiệp, các nhóm hộ, HTX cũng tham gia sản xuất hữu cơ và nhiều sản phẩm đã xuất khẩu được sang những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu… “Trong nước, đã có nhiều doanh nghiệp điển hình đi đầu trong sản xuất nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là Tập đoàn TH. Hiện TH có 1.000 con bò sữa được chăn nuôi theo hướng hữu cơ và trong thời gian tới sẽ nâng lên 2.000-3.000 con”- ông Nam cho biết thêm.
Ông Nam cho biết, đến nay Bộ NNPTNT đã hoàn thành xong dự thảo nghị định về quản lý nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ, đang trình Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét ban hành.
Theo kế hoạch, vào cuối tháng 12 năm nay hoặc đầu tháng 1.2018 sẽ ban hành nghị định. Ngay sau khi nghị định được ban hành, Bộ sẽ xây dựng đề án về sản xuất nông nghiệp và thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam.
Cũng như nhiều quốc gia trên thế giới, tại Việt Nam nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có chiều hướng tăng nhanh trong những năm gần đây. Hiện cả nước có khoảng 76.000ha diện tích sản xuất nông sản theo xu hướng hữu cơ như: VietGAP, GlobalGAP với khoảng 60 tập đoàn, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nhưng vẫn chưa có chứng nhận, ngoại trừ một số tập đoàn lớn như TH, Vinamilk... có chứng nhận từ các tổ chức quốc tế, còn lại là “tự phong”.

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook