Lâm Đồng: Đồng bào dân tộc thiểu số trồng rau hữu cơ

(CDC) - Nói không với thuốc BVTV, phân hóa học, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản hay đất ô nhiễm, là nguyên tắc trồng rau hữu cơ ở Lâm Đồng.

(CDC) - Nói không với thuốc BVTV, phân hóa học, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản hay đất ô nhiễm, là nguyên tắc trồng rau hữu cơ ở Lâm Đồng.

Hiện, những sản phẩm rau hữu cơ của ông Liêng Jrang Ha Srỗn, Thôn 4, xã Ðạ Sar, huyện Lạc Dương, đang được công ty thu mua với giá cao.
Ông Ha Srỗn canh tác hữu cơ tại vườn nhà
Do nằm trên đồi, nên vườn rau ông Srỗn, nối tiếp nhau theo bậc thang. Ông kể: mình chưa có kiến thức sản xuất, nên khi địa phương tổ chức các lớp tập huấn, mình luôn là người tích cực tham gia.

“Ban đầu, tôi chỉ nghĩ phá cà phê để trồng rau thôi, nhưng được dự hội nghị của huyện về “phát triển nông nghiệp không hóa chất”, tôi mới có định hướng rõ, nên trồng gì, và làm nông nghiệp như thế nào. Bởi thực phẩm sạch đang được người tiêu dùng đặc biệt quan tâm, vì nó liên quan đến sức khỏe con người” - Ha Srỗn nói.

Song, nhiều nông dân góp ý, trồng theo kiểu truyền thống đã khó, trồng hữu cơ càng khó hơn, đầu ra cũng chênh lệch không bao nhiêu. Thế nhưng, Ha Srỗn vẫn quyết tâm, và chứng minh là họ đã sai.

Sau khi nắm vững quy trình trồng rau sạch, được ngành nông nghiệp hỗ trợ, ông mạnh dạn trồng 6 sào súp lơ hữu cơ. Tháng 8/2018, ông liên kết với Công ty Jan’s sản xuất rau hữu cơ. Và hiệu quả mang lại thật sự lớn.

Trong khi mọi người được thương lái thu mua loại 1 với giá 8.000 đồng. Còn lại xả hàng, loại bỏ (1 tạ thương lái lựa hàng đẹp khoảng 20 kg còn lại giá rẻ bèo).

Trong khi sản phẩm của ông Srỗn được thu mua 100% với giá 15.000 đồng đổ đều, nếu cây nào hư, không có bông, được  Công ty hỗ trợ 3.000 đồng/ gốc.

Nhờ đó, ông không sợ rơi vào cảnh được mùa mất giá. Hiện, với 6 sào súp lơ ông thu về 90 triệu đồng/ vụ 4 tháng.

Hiện, xã có 50 ha nông nghiệp công nghệ cao, thời gian tới, tiếp tục vận động nhân dân sản xuất nông nghiệp hữu cơ, có liên kết chặt chẽ với công ty để phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp Lạc Dương cho biết: Nông nghiệp Lạc Dương đã đạt được 1 số thành tựu đáng kể về năng suất, sản lượng, chủng loại.

Song, đang đứng trước thách thức ô nhiễm môi trường, nguồn nước, đất bạc màu, sâu bệnh. Để khắc phục những nhược điểm trên, Lạc Dương đang từng bước chuyển dịch sản xuất nông nghiệp an toàn, hữu cơ.

Thực tế, huyện đã mở rộng diện tích công nghệ cao, nhưng mới có 2 doanh nghiệp được chứng nhận sản xuất hữu cơ, với diện tích gần 6 ha, và mới thực hiện trên trồng trọt.

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook