“Lò” sản xuất cây giống chất lượng cao cho Tây Nguyên

(CDC) - Mỗi năm, WASI sản xuất hàng triệu cây giống chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành cà phê Tây Nguyên. Nhiều giống cây ăn trái cũng được chọn tạo, phục vụ sản xuất.

(CDC) - Mỗi năm, WASI sản xuất hàng triệu cây giống chất lượng cao phục vụ tái cơ cấu ngành cà phê Tây Nguyên. Nhiều giống cây ăn trái cũng được chọn tạo, phục vụ sản xuất.


Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI) có trụ sở tại TP Buôn Ma Thuột (Đăk Lăk) là nơi nghiên cứu, sản xuất giống cây trồng chất lượng cao, phục vụ nhu cầu sản xuất trồng mới và tái canh của bà con 5 tỉnh vùng Tây Nguyên.  

Tại đây, mỗi năm cung cấp ra thị trường từ 1,2-1,5 triệu cây giống cà phê và tiêu thụ 5-7 tấn hạt giống cà phê lai TRS1, tương đương diện tích cà phê trồng mới 10.000ha.
 

Theo lãnh đạo Viện WASI, Viện nghiên cứu và sản xuất giống cà phê cùng các loại cây ăn trái có giá trị kinh tế cao. Trong đó, cà phê có nhiều dòng nổi tiếng, được người dân áp dụng sản xuất thành công như TR4, TR9, TR11, TRS1... đây là những giống có năng suất từ 4- 5 tấn/ha, nếu thâm canh tốt có thể đạt 6-7 tấn/ha.
 

Ông Đào Hữu Hiền, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Chuyển giao công nghệ Cà phê Eakmat (thuộc WASI) cho biết, cây giống sản xuất tại Viện phải đạt các tiêu chí như chất lượng tốt, năng suất cao, khả năng kháng bệnh và chịu hạn tốt. Bênh cạnh đó đơn vị cũng nghiên cứu thành công và chuyển giao cho người nông dân giống cà phê chín muộn giúp thu hoạch rải vụ trong điều kiện khan hiếm lao động.


Để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế của người dân, WASI cũng nghiên cứu, chọn tạo các loại giống cây ăn trái có giá trị kinh tế cao như sầu riêng, bơ, mít...


Viện WASI đang duy trì 3ha diện tích vườn cà phê nhân chồi. Mỗi năm, vườn này đáp ứng khoảng trên 3 triệu chồi phục vụ nhu cầu ghép cải tạo của người dân. 

Ông Đào Hữu Hiền cho hay, đơn vị trực tiếp sản xuất, chuyển giao giống là Trung tâm Eakmat nổi tiếng nhiều thập niên. Do vậy, thương hiệu giống cây trồng Eakmat của Viện đang bị các cá nhân, tổ chức "dựa hơi" để tự sản xuất, bán giống. Những cá nhân, tổ chức này không đủ năng lực nghiên cứu, sản xuất giống chất lượng cao nên người dân mua giống của họ gặp nhiều rủi ro.


TS Trần Vinh, Quyền Viện trưởng Viện Khoa học Kỹ thuật Nông Lâm nghiệp Tây Nguyên (WASI) cho biết, tính riêng 10 năm gần đây, Viện đã cung cấp cây giống cho vùng Tây Nguyên trồng và tái canh hàng trăm nghìn ha cà phê. Đây là kết quả lớn, góp phần tăng năng suất, chất lượng cà phê Việt Nam, nâng cao đời sống cho người dân.


Hiện nay, Viện WASI cũng thực hiện nhiều vườn cà phê, cây ăn trái đầu dòng để phục vụ công tác nghiên cứu, sản xuất giống. 


Theo TS Trần Vinh, hiện nay, cùng với việc cung cấp giống chất lượng cao, Viện cũng tổ chức chuyển giao kỹ thuật canh tác cho người dân thông qua các lớp tập huấn, đào tạo nhằm nâng cao hiệu quả trong quá trình sản xuất.
 
 Nguồn:https://nongnghiep.vn

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook