SỰ KIỆN CỘNG ĐỒNG MASCOPEX ĐỒNG HÀNH CÙNG NÔNG DÂN SẢN XUẤT CÀ PHÊ TRONG THỜI KỲ HỘI NHẬP

Sáng 29/05/2023, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng CDC phối hợp cùng Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

Sáng 29/05/2023, tại Nhà thi đấu huyện Ia Grai, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng CDC phối hợp cùng Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex tại Gia Lai tổ chức sự kiện cộng đồng nhằm giới thiệu Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh”.

 

 
Sự kiện thu hút sự tham gia của 200 nông dân đến từ các thôn, làng trên địa bàn huyện Ia Grai cùng lãnh đạo chính quyền địa phương, các cơ quan chuyên môn trên địa bàn huyện.

Phát biểu khai mạc sự kiện, ông Huỳnh Văn Chẩm - Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty  cổ phần Mascopex tại Gia Lai cho biết: “Mối quan tâm hàng đầu của chúng tôi là việc xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất cà phê bền vững quy mô lớn, có hiệu quả, mang lại thu nhập cho người sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi cũng bắt đầu quan tâm đến việc phát triển phương thức sản xuất cà phê cũng như các loại cây nông nghiệp khác theo phương thức giảm phát thải khí nhà kính. Qua đó, từng bước đáp ứng yêu cầu của các nhà tiêu dùng trong và ngoài nước cũng như hướng đến mục tiêu của Việt Nam trong cam kết giảm phát thải khí nhà kính trong thời gian tới”.

Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính trong vùng nguyên liệu của chi nhánh” do Chi nhánh Công ty cổ phần Mascopex thực hiện, với sự tài trợ của Công ty JDE Peet’s và hỗ trợ kỹ thuật của CDC.

Mục đích dự án bao gồm:
+ Xây dựng, mở rộng vùng liên kết sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính, tạo ra sản phẩm an toàn; đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng cà phê.  
+ Nâng cao nhận thức của nông dân về các kỹ thuật canh tác cà phê bền vững theo hướng nông nghiệp tái sinh, giảm phát thải khí nhà kính; cải thiện kỹ thuật của nông dân khi tiến hành tái canh, cải tạo vườn cà phê già cỗi, năng suất thấp để gia tăng sản lượng; giúp nông dân nâng cao kỹ năng quản lý tài chính trong hoạt động sản xuất cà phê của gia đình.
+ Nâng cao nhận thức của nông dân trong việc hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không sử dụng các loại hóa chất cấm, nhất là thuốc diệt cỏ có chứa hoạt chất glyphosate. 

 

Người dân trao đổi suy nghĩ của mình với chuyên gia tại sự kiện

Dự án được triển khai từ năm 2022-2025 trên địa bàn huyện Ia Grai với mục tiêu phát triển vùng nguyên liệu với quy mô lớn 7.000 ha và tác động trực tiếp đến 5.600 hộ nông dân trên địa bàn. Ngoài ra, dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người dân hưởng lợi gián tiếp từ dự án này.

Đại diện Công ty JDE Peet’s, ông Đỗ Ngọc Sỹ - Giám đốc Bền Vững Châu Á -Thái Bình Dương, đã bày tỏ lời cảm ơn đến toàn thể bà con nông dân trồng cà phê tại tỉnh Gia Lai, các đối tác tham gia dự án. Công ty JDE Peet’s cam kết đồng hành cùng Mascopex trong Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo huớng giảm phát thải khí nhà kính”, nhằm hướng đến mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính trong ngành sản xuất cà phê. Đây là nỗ lực và một trong các dự án của phía Công ty JDE Peet’s để đạt được mục tiêu mua 100% cà phê có trách nhiệm vào năm 2025.

Tại sự kiện, Lãnh đạo Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng, ông Bạch Thanh Tuấn chia sẻ: Dự án “Thúc đẩy ứng dụng phương thức sản xuất cà phê bền vững theo hướng giảm phát thải khí nhà kính” đang được các cấp quan tâm. CDC đồng hành cùng Macopex và JDE Peet’s trong suốt quá trình xây dựng đề xuất, kế hoạch hoạt động. Là đơn vị hỗ trợ kỹ thuật CDC sẽ tiếp tục cùng các bên triển khai các hoạt động tiếp theo của dự án.

 

Được biết, đây là dự án mở rộng phát triển cà phê bền vững, tiếp nối dự án giai đoạn I đã được Công ty cổ phần Mascopex triển khai từ năm 2018-2021 về “Nâng cao tính bền vững của sản xuất cà phê đối với nông dân tại tỉnh Gia Lai”.
 

Ảnh lưu niệm của đại diện các bên liên quan cùng các nông dân tham gia sự kiện
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook