Tập huấn "Xây dựng kế hoạch kinh daonh cho nông hộ"

Nhằm giúp bà con nông dân nâng cao nhận thức và kỹ năng trong việc kiểm soát nguồn tài chính, cân đối thu chi, thoát ra khỏi vòng lẩn quẩn thiếu hụt tài chính – vay nợ - trả nợ - thiếu hụt, …, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng đã tiến hành tổ chức 10 lớp tập huấn “Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho nông hộ” cho các nông hộ trồng tiêu. Khóa tập huấn được thực hiện trong khuôn khổ chương trình phát triển hồ tiêu bền vững của Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu do Tập Đoàn Mccormick tài trợ

Nhằm giúp bà con nông dân nâng cao nhận thức và kỹ năng trong việc kiểm soát nguồn tài chính, cân đối thu chi, thoát ra khỏi vòng lẩn quẩn thiếu hụt tài chính – vay nợ - trả nợ - thiếu hụt, …, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng đã tiến hành tổ chức 10 lớp tập huấn “Xây dựng kế hoạch kinh doanh cho nông hộ” cho các nông hộ trồng tiêu. Khóa tập huấn được thực hiện trong khuôn khổ chương trình phát triển hồ tiêu bền vững của Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu do Tập Đoàn Mccormick tài trợ.

Các lớp tập huấn diễn ra từ ngày 13 - 17/08/2019 tại huyện Đăk Song, tỉnh Đăk Nông. Mỗi lớp tập huấn diễn ra 1 ngày với sự tham gia của 10 – 12 cặp vợ chồng/lớp. Tại lớp tập huấn, các cặp vợ chồng sẽ được giảng viên hướng dẫn các nội dung như:
-       Thu nhập – chi phí và áp lực tài chính của gia đình mình
-       Quản lý chi tiêu / đầu tư tốt hơn
-       Các nguồn vốn mà nông dân có thể vay để đầu tư sản xuất
-       Tính toán chi phí cần đầu tư, số vốn cần vay
-       Lập kế hoạch kinh doanh/ phương án trả nợ/ thu hồi vốn
-       Lập kế hoạch kinh doanh/ phương án trả nợ/ thu hồi vốn
-       Đánh giá đúng vai trò và khả năng của mỗi thành viên gia đình để có sự phân công lao động hợp lý.
Giảng viên của CDC hướng dẫn học viên phân tích tình hình tài chính
Với phương pháp “Lấy người học làm trung tâm” và sử dụng công cụ giảng dạy từ Tổ Chức Tài Chính Quốc Tế (IFC), các học viên được trực tiếp tham gia vào chương trình tập huấn, các vấn đề về kinh tế và tình hình tài chính thực tế của chính gia đình họ được đưa ra phân tích, trao đổi và lồng ghép vào nội dung bài giảng. Qua đó, các học viên nhanh chóng nắm bắt và ghi nhớ được các phương pháp mà giảng viên hướng dẫn, đồng thời biết cách ứng dụng vào điều kiện cụ thể của gia đình mình. Ở đây, các học viên cũng được cởi mở chia sẻ mong muốn của mình về cuộc sống, những dự định cho tương lai, được tư vấn các hướng phát triển kinh tế phù hợp với nguồn vốn và điều kiện hiện có.
Học viên trình bày kết quả thảo luận tại khóa tập huấn
Khóa tập huấn thu hút hơn 100 người tham gia. Đặc biệt, học viên được chương trình mời đến đều là các cặp vợ chồng nhằm mục đích gia tăng sự gắn kết và đồng thuận trong nông hộ, đồng thời làm tăng hiệu quả đào tạo. Vì được tập huấn cùng nhau, cùng tiếp nhận thông tin và cùng được chia sẻ các vấn đề của gia đình mình, các cặp vợ chồng có thể hiểu sâu hơn về vai trò và trách nhiệm của nhau và hiểu được tầm quan trọng của bình đẳng giới trong phân công lao động. Điều này cũng giúp người phụ nữ tự tin hơn về vai trò của mình trong gia đình, mạnh dạn cùng chồng chia sẻ mọi trách nhiệm và vấn đề trong cuộc sống, từ đó có sự phân công lao động sao cho hợp lý, mang lại hiệu quả tối đa trong việc phát triển kinh tế gia đình. Đây có thể ví như một nét son trong đào tạo – giáo dục khi đã tạo ra sự ảnh hưởng làm thay đổi nhận thức của người nông dân trong việc nhìn nhận đúng vai trò của cả người vợ và người chồng và tầm quan trọng của bình đẳng giới trong việc phát triển kinh tế gia đình, ít nhất là trong phạm vi các đối tượng mà khóa đào tạo đã tiếp cận.
Các học viên tham gia thảo luận
Kết thúc khóa tập huấn, các học viên tỏ ra rất vui mừng vì đã biết cách tính toán nguồn thu nhập – các khoản chi phí gia đình, từ đó chủ động phân bổ tài chính hợp lý, biết cách làm thế nào để ứng phó tốt khi thiếu tiền và quản lý tiền dư một cách hiệu quả. Họ cũng được tư vấn thông tin về ưu – nhược điểm của các nguồn cho vay tài chính để tự cân nhắc khi cần vay vốn đầu tư sản xuất; Tính được chi phí cần đầu tư để trồng mới cà phê; số tiền vốn cần vay, và xây dựng được phương án hoàn vốn. Khi đã có sự chủ động trong việc cân đối tài chính, các nông hộ sẽ chủ động được các kế hoạch phát triển kinh tế và chủ động được cuộc sống của gia đình mình.
Trân trọng cảm ơn các đơn vị tài trợ và đối tác đã hỗ trợ CDC thực hiện khóa tập huấn và trân trọng cảm ơn bà con nông dân đã tham dự một cách tích cực và và sôi nổi để khóa tập huấn đạt được mục tiêu đào tạo, truyền tải được các thông điệp và giúp ích được bà con trong việc phát triển kinh tế trong tương lai.
Chụp hình lưu niệm tại lớp tập huấn
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook