Xây dựng 4.000 căn nhà phòng chống bão lũ

(CDC) - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết như vậy tại chương trình hưởng ứng Ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2018) do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UNICEF tổ chức tối 20/5.

(CDC) - Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường cho biết như vậy tại chương trình hưởng ứng Ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2018) do Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai phối hợp với UNICEF tổ chức tối 20/5.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự chương trình hưởng ứng Ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam diễn ra tối 20/5 tại Hà Nội
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết thiên tai trong những năm gần đây diễn biến phức tạp, trái quy luật với những đợt thiên tai có mức độ nghiêm trọng vượt mức lịch sử, gây thiệt hại lớn và người và tài sản.
Trong 20 năm qua, mỗi năm trung bình thiên tai làm trên 400 người chết và mất tích, thiệt hại vật chất khoảng 1 - 1,5% GDP và ảnh hưởng đến môi trường, điều kiện sống cũng như các hoạt động kinh tế - xã hội. Năm 2017 là một năm kỷ lục về thiên tai, 386 người chết và mất tích, 8.100 nhà đổ sập, 610.000 nhà bị ngập, tốc mái, hơn 360.000 lúa, hoa màu hư hỏng, 2.000.000 triệu gia súc, gia cầm chết…. Tổng thiệt hại vật chất lên tới 60.000 tỉ đồng.
"Trước tình hình đó, công tác phòng chống thiên tai nhận được sự quan tâm của Đảng, nhà nước, cả hệ thống chính trị ở cả trung ương, địa phương, xã hội và toàn dân đã vào cuộc chung tay góp sức cho các hoạt động nhằm giảm nhẹ và phòng chống thiên tai như: đã và đang xây dựng 4.000 căn nhà phòng chống bão lũ cho người dân nghèo vùng ven biển miền trung; thực hiện các dự án di dân khẩn cấp khỏi vùng lũ ống, lũ quét, sạt lở đất các tỉnh miền núi; xử lý sạt lở bờ sông, bờ biển vùng đồng bằng sông Cửu Long; xử lý sự cố đê điều cấp bách..." - Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường nói.
Trưởng bản Cà Văn Biên (Bản Hua Nặm, xã Nặm Păm, huyện Mường La, tỉnh Sơn La) chia sẻ về việc dùng loa để cứu cả bản trong trận lũ quét kinh hoàng 8/2017 tại chương trình hưởng ứng Ngày truyền thống phòng chống thiên tai Việt Nam.
Ông Youssouf Abdei Jelil, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF), cho rằng cần tiếp tục nỗ lực và dành nhiều nguồn lực nâng cao khả năng chống chịu với thiên tai (đặc biệt là những đối tượng chịu tổn thương như trẻ em, phụ nữ, người già...); cung cấp kiến thức kỹ năng sống, mở rộng quan hệ của Chính phủ với các tổ chức và người dân trong công tác phòng chống thiên tai...
Tại buổi lễ, cũng diễn ra toạ đàm về công tác phòng chống thiên tai giữa đại diện Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ NN-PTNT với các địa phương và doanh nghiệp. Trao tặng quà cho các địa phương và tôn vinh các tập thể, cá nhân, địa phương có nhiều thành tích trong công tác phòng chống thiên tai.
Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tôn vinh các địa phương, doanh nghiệp, tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác phòng chống thiên tai.

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook