CDC tổ chức "Bàn Thông Tin Di Động" tại Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê

TTrong hai ngày 10 – 11 và sáng ngày 13/03/2019, tại gian hàng Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành Cà phê năm 2019, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) kết hợp với các Nhà Tài Trợ, Ban Tư Vấn và Chuyên Gia Tư Vấn đã tổ chức Bàn Thông Tin Di Động thông qua hoạt động của Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Bền Vững nhằm giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân theo phương thức tương tác trực tiếp.

Trong hai ngày 10 – 11 và sáng ngày 13/03/2019, tại gian hàng Hội chợ - Triển lãm chuyên ngành Cà phê năm 2019, Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC) kết hợp với các Nhà Tài Trợ, Ban Tư Vấn và Chuyên Gia Tư Vấn đã tổ chức Bàn Thông Tin Di Động thông qua hoạt động của Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Bền Vững nhằm giải đáp thắc mắc cho bà con nông dân theo phương thức tương tác trực tiếp.

Trong hơn 2 ngày đầu diễn ra, Bàn Thông Tin Di Động đã thu hút hơn 5000 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều Đoàn khách đến từ các Tổ chức trong và ngoài nước như:
  • Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh
  • Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia
  • Dự án VnSAT
  • Tập đoàn JDE
  • Tổ chức CARE Việt Nam
  • Tập đoàn Group Sopex tại Việt Nam
đặc biệt là sự tham gia nhiệt tình của đông đảo bà con nông dân trồng tiêu, cà phê, bơ và sầu riêng.

Toàn cảnh Bàn Thông Tin Di Động tại Lễ Hội
Các chuyên gia tư vấn của CDC đã tiếp nhận và giải đáp hàng trăm câu hỏi của bà con nông dân liên quan đến kỹ thuật trồng và chăm sóc các loại cây trồng cũng như các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế hộ, lập kế hoạch kinh doanh cho nông hộ và các Tiêu chuẩn/ Chương trình chứng nhận bền vững như UTZ, 4C, Rainforest Alliance…
Chuyên gia tư vấn trả lời câu hỏi cho bà con nông dân
Theo đó, bà con nông dân có thể đặt câu hỏi qua phiếu câu hỏi. Ban tổ chức sẽ phân loại và chuyển đến cho từng chuyên gia phụ trách từng lĩnh vực giải đáp trực tiếp. Cụ thể, Thạc sĩ Đào Thị Lan Hoa (Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên) – giải đáp các thắc mắc phòng trừ sâu bệnh hại trên các cây trồng; Thạc sĩ Nguyễn Bá Dũng – giải đáp các thắc mắc về cây bơ và sầu riêng; ông Phạm Văn Tám (chuyên gia tư vấn tổ chức UTZ tại Việt Nam) – giải đáp các thắc mắc về các Tiêu chuẩn UTZ Certified, Thạc sỹ Nguyễn Thanh Tâm và Thạc sỹ Huỳnh Ngọc Mỹ cùng đội ngũ tư vấn của CDC sẽ hỗ trợ các vấn đề liên quan khác. Sau khi giải đáp các câu hỏi, các chuyên gia tiếp tục lắng nghe phản hồi của bà con, giúp người dân hiểu kỹ vấn đề, ứng dụng đúng vào thực tiễn sản xuất trên đồng ruộng.
Bà con nông dân tham gia đặt câu hỏi cho Chuyên gia
Đa phần, các câu hỏi đều xoay quanh việc phòng, trừ sâu bệnh trên cà phê, hồ tiêu, đặc biệt người dân rất quan tâm đến việc phát triển nông nghiệp bền vững, các sản phẩm phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hữu cơ. Nhiều bà con nông dân đã bày tỏ sự hài lòng, câu trả lời của các chuyên gia đã giải đáp một cách thỏa đáng về tình trạng vườn nhà mình đang gặp phải và vui mừng khi các chuyên gia cho lời khuyên để xử lý, chăm sóc một cách khoa học hơn.
Bác Trần Đình Bải, một nông dân ở thôn 4, xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đăk Lăk cho biết: “Tôi rất cảm ơn chương trình. Thật ra, trước đây tôi cũng không được ăn học nhiều, chỉ canh tác vườn nhà theo kinh nghiệm của bà con trong thôn chứ không có kiến thức gì nhiều. Hôm nay, đi tham quan hội chợ lại được các chuyên gia cho lời khuyên về cây sầu riêng bị vàng lá và gỉ mủ mà vườn nhà tôi đang gặp phải. Các câu hỏi của bà con khác về tình trạng vườn cà phê, hồ tiêu của họ cũng giúp tôi biết thêm nhiều điều bổ ích. Giờ đây, tôi có thể thông qua kênh “Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Bền Vững” trực tuyến để được giải đáp thắc mắc về quá trình canh tác các loại cây trồng hoàn toàn miễn phí.”
Ban Tổ chức tặng quà cho bà con nông dân
Chương trình sẽ tiếp tục diễn ra trong ngày 11/03/2019 tại Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê. Mặc dù chỉ diễn ra trong hai ngày nhưng phần nào thấy được nhu cầu cập nhật thông tin, kiến thức về các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cũng như các tài liệu về các tiêu chuẩn bền vững tự nguyện của bà con là rất lớn. Chính vì vậy, việc CDC kết hợp cùng các nhà tài trợ đã xây dựng và triển khai chương trình “Cổng Thông Tin Hỗ Trợ Phát Triển Bền Vững” là rất thiết thực và kịp thời để hỗ trợ bà con nông dân trong quá trình sản xuất đối với các loại cây trồng. Ngoài ra, để khuyến khích nông dân đưa ra câu hỏi thiết thực, sát với thực tế, các câu hỏi hay đều nhận được quà tặng từ chương trình.
Một số hình ảnh từ Chương trình
Ông Cao Thanh Sơn – phó Giám đốc Dự án VnSAT phát biểu tại Chương trình
Ông Lê Xuân Hiếu – Quản lý Chương trình – Tổ chức Care Việt Nam phát biểu tại Chương trình

Ông Bạch Thanh Tuấn – Giám đốc CDC phát biểu tại Chương trình

Đoàn khách từ Tập đoàn Sopex ghé thăm Chương trình
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook