Hội thảo áp dụng công nghệ tiên tiến, tưới tiết kiệm nước cho cây cà phê

Sáng ngày 09/08/2018 tại Khách sạn Tuấn Vũ – Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk Ban quản lý Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) đã tổ chức Hội thảo “Áp dụng công nghệ tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cà phê”. Hội thảo có sự tham gia của:

Sáng ngày 09/08/2018 tại Khách sạn Tuấn Vũ – Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đăk Lăk Ban quản lý Dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững (VnSAT) đã tổ chức Hội thảo “Áp dụng công nghệ tiên tiến, tưới tiết kiệm cho cà phê”. Hội thảo có sự tham gia của:
-       Ông Lê Văn Hiến – Giám đốc dự án VnSAT Trung ương
-       TS. Trần Văn Khởi - Quyền Giám Đốc Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia.
-       Ông Cao Thanh Sơn – Phó Giám Đốc Dự án VnSAT
-       Đại diện Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia 5 tỉnh Tây Nguyên
-       BQL dự án VnSAT cấp tỉnh
-       Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn 5 tỉnh Tây Nguyên
-       Các đơn vị khác: Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng (CDC), Viện Khoa Học Kỹ Thuật Nông Lâm Nghiệp Tây Nguyên (WASI), Netafin, EDE,…
Đại diện các đơn vị tham gia Hội thảo
TS. Trần Văn Khởi – Quyền Giám đốc Trung Tâm Khuyến Nông Quốc Gia phát biểu khai mạc Hội thảo
Tại Hội thảo, Đại diện các đơn vị đã trình bày một số kết quả nghiên cứu và áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm cho cà phê tại Tây Nguyên. Theo báo cáo của Viện Khoa học Kỹ thuật Nông lâm nghiệp Tây Nguyên, tưới tiết kiệm cho cà phê là giải pháp nâng cao hiệu quả kinh tế và môi trường trong sản xuất cà phê bền vững ở Tây Nguyên. Theo đó, tưới tiết kiệm góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế của sản xuất cà phê và bảo vệ môi trường, ổn định sản xuất cây có tưới.
Bên cạnh đó, Đại diện EDE cho biết hiện tại các mô hình thử nghiệm phương pháp bổ sung nước ngầm nhân tạo tại Tây Nguyên nhằm đảm bảo cung cấp nước ngầm bền vững để tưới cho cà phê của các hộ nông dân tiểu điền đã mang lại hiệu quả cao về lợi ích kinh tế cho việc bổ sung nước ngầm nhân tạo ở Việt Nam để người dân có thể áp dụng rộng rãi hơn và như vậy sẽ tăng cường khả năng ứng phó của người nông dân cà phê tiểu điền với tình trạng nhu cầu về cà phê ngày càng tăng cao và trong bối cảnh biến đổi khí hậu.
Hội thảo cũng diễn ra phiên thảo luận, trao đổi ý kiến giữa người dân và đại diện các đơn vị về những khó khăn, thách thức khi áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm cũng như đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả và nhân rộng mô hình đến người dân.
Kết thúc Hội thảo, Ông Lê Văn Hiến – Giám đốc Dự án VnSAT Trung ương khẳng định “Đây là cơ hội vàng cho ngành cà phê Việt Nam. BQLDA VnSAT Trung ương luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để hỗ trợ cho các tỉnh trong vùng dự án, đặc biệt đối với bà con nông dân trồng cà phê thực hiện các chương trình tái canh cà phê và áp dụng các giải pháp khoa học kỹ thuật vào canh tác chế tạo các giá trị gia tăng bền vững cho ngành cà phê”.
Ông Lê Văn Hiến – Giám đốc Dự án VnSAT Trung ương phát biểu tại Hội thảo

Toàn cảnh Hội thảo
VnSAT do Ngân hàng thế giới (WB) tài trợ và được triển khai thực hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm: Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Long An, Sóc Trăng, Tiền Giang và 07 tỉnh lựa chọn thí điểm tái cơ cấu là Vĩnh phúc, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Bình Định, Đồng Tháp, Lâm Đồng.
Dự án đặt mục tiêu đổi mới phương thức quản lý canh tác bền vững và nâng cao chuỗi giá trị cho cây cà phê ở Tây Nguyên và cây lúa gạo ở Đồng bằng Sông Cửu Long với tổng vốn hỗ trợ hơn 300 triệu USD.
VnSAT có 04 hợp phần: Tăng cường năng lực thể chế thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp; Phát triển chuỗi giá trị lúa gạo bền vững; Phát triển cà phê bền vững và hợp phần Quản lý dự án.
Trung Tâm Phát Triển Cộng Đồng

Các tin liên quan

Hỗ trợ phát triển nông nghiệp bền vững
Facebook